Đề thi tuyển sinh Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Lạc Long (Có đáp án)

Câu 2. ( 5 điểm)
Có ý kiến cho rắng: “ Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là khúc tráng ca về con người lao động với tinh thần làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời.”
Em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.
doc 6 trang Mạnh Hoàng 25/01/2024 340
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi tuyển sinh Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Lạc Long (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docde_thi_tuyen_sinh_lop_10_thpt_mon_ngu_van_nam_hoc_2020_2021.doc

Nội dung text: Đề thi tuyển sinh Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Lạc Long (Có đáp án)

  1. UBND THỊ XÃ KINH MÔN ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2020 - 2021 MÔN: NGỮ VĂN Thời gian làm bài 120 phút ( Đề bài gồm 03 câu, 01 trang) PHẦN I. ĐỌC - HIỂU ( 3 điểm) Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi: “Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.” Câu 1 ( 1 điểm) : Đoạn thơ trên nằm trong tác phẩm nào? Tác giả là ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó? Câu 2 ( 1 điểm) : Chỉ ra các biện pháp tu từ trong đoạn thơ trên? Câu 3 ( 1 điểm) : Nêu ngắn gọn nội dung ý nghĩa mà nhà thơ muốn nhắn gửi trong đoạn thơ trên? PHẦN II. LÀM VĂN ( 7 điểm) Câu 1 ( 2 điểm) : Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con ” (Theo Lí Lan, Cổng trường mở ra) Từ việc người mẹ không “cầm tay” dắt con đi tiếp mà “buông tay” để con tự đi, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) bàn về tính tự lập. Câu 2. ( 5 điểm) Có ý kiến cho rắng: “ Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là khúc tráng ca về con người lao động với tinh thần làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời.” Em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.
  2. - Từ sự khích lệ ấy, đoạn văn gợi cho ta thấy được vai trò của tính tự lập trong cuộc sống. Tự lập là gì? ( nghĩa đen: tự đứng một mình, không có sự giúp đỡ của người khác. Tự lập là tự mình làm lấy mọi việc, không dựa vào người khác). -> Người có tính tự lập là người biết tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho mình mà không ỷ lại, phụ thuộc vào mọi người xung quanh. * Phân tích, lí giải: + Tự lập là đức tính cần có đối với mỗi con người khi bước vào đời. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có cha mẹ ở bên để dìu dắt, giúp đỡ ta mỗi khi gặp khó khăn. Vì vậy, cần phải tập tính tự lập để có thể tự mình lo liệu cuộc đời bản thân. + Người có tính tự lập sẽ dễ đạt được thành công, được mọi người yêu mến, kính trọng. ->Tự lập là một phẩm chất để khẳng định nhân cách, bản lĩnh và khả năng của một con người. + Phê phán: Chỉ biết dựa dẫm vào người khác sẽ trở thành một gánh nặng cho người thân và cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa. Những người không có tính tự lập, cứ dựa vào người khác thì khó có được thành công thật sự. Cho nên ngay cả trong thế giới động vật, có những con thú đã biết sống tự lập sau vài tháng tuổi. (Học sinh cần lựa chọn dẫn chứng từ thực tế đời sống để làm rõ) *Bàn luận,mở rộng: Tự lập không có nghĩa là tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Có những việc chúng ta phải biết đoàn kết và dựa vào đồng loại để tạo nên sức mạnh tổng hợp. (Học sinh cần lựa chọn dẫn chứng từ thực tế đời sống để làm rõ). * Liên hệ bản thân, rút ra bài học nhận thức và hành động - Cần phải rèn luyện khả năng tự lập một cách bền bỉ, đều đặn. Để có thể tự lập, bản thân mỗi người phải có sự nỗ lực, cố gắng và ý chí mạnh mẽ để vươn lên, vượt qua thử thách, khó khăn, để trau dồi, rèn luyện năng lực, phẩm chất. - Nếu mọi người đều biết sống tự lập kết hợp với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn và cuộc sống mỗi người sẽ được hạnh phúc. - Mức điểm tối đa ( 1.5 điểm) khi học sinh đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên - Mức điểm chưa tối đa ( 0,25- 1,25 điểm) khi chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên. Tuỳ theo mức độ sai GV trừ điểm phù hợp. - Mức điểm chưa đạt : HS làm sai hết hoặc không làm * Về hình thức: ( 0,5 điểm) - Học sinh viết được đoạn văn theo yêu cầu, các ý được sắp xếp trong đoạn văn hợp lí, chữ viết rõ ràng, không mắc lỗi chính tả. - Dẫn chứng lí lẽ thuyết phục, văn viết mạch lạc, sáng tạo, không mắc những lỗi diễn đạt thông thường. - Học sinh biết lập luận chặt chẽ, phát triển ý tương đối đày đủ theo trật tự lô gic, thực hiện tốt việc liên kết câu trong đoạn văn. - Mức điểm tối đa ( 0.5 điểm) khi học sinh đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên - Mức điểm không đạt : Bài thiếu sáng tạo; nội dung còn thiếu nhiều ý, mắc nhiều lỗi chính tả và lỗi diễn đạt, không biết cách lập luận, không biết phát triển ý, các ý trùng lặp, lộn xộn.
  3. đang nỗ lực chạy đua với thời gian, kéo lên những mẻ lưới nặng trĩu cá bạc, cá vàng. (0,25 điểm) - Khúc ca khải hoàn được cất cao khi đoàn thuyền đánh cá trở về. (0,25 điểm) + Con người chạy đua với thiên nhiên, vũ trụ và giành chiến thắng: “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”. Ca ngợi tương lai huy hoàng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc: Mặt trời đội biển nhô màu mới, huy hoàng muôn dặm phơi (0,25 điểm) *Mức tối đa (2,0 điểm): Học sinh viết đảm bảo các yêu cầu trên, diễn đạt trôi chảy, không mắc lỗi chính tả. * Mức chưa tối đa (0,25 điểm-> 1,75 điểm): Học sinh có nêu được một số yêu cầu trên, còn mắc lỗi diễn đạt, mắc lỗi chính tả. * Mức không đạt (0 điểm): Lạc đề hoặc sai cơ bản về kiến thức đưa ra hoặc không viết nội dung này. c. Đánh giá (0,5 điểm) - Ngợi ca vẻ đẹp hùng tráng và thơ mộng của biển khơi, ngợi ca cuộc sống tưng bừng niềm vui xây dựng, bài thơ thực sự là tiếng hát cất lên từ hồn thơ Huy Cận để dâng tặng cuộc đời. (0,25 điểm) - Mang trong mình cả phong vị cổ điển nhưng lại rất hiện đại ở những liên tưởng bất ngờ, cả cảm hứng vũ trụ hoà cùng luồng cảm hứng lãng mạn, bài thơ mở ra một viễn cảnh thật huy hoàng và tràn đầy niềm tin vào một tương lai tươi đẹp. Bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận sau Cách mạng tháng Tám. (0,25 điểm) * Mức tối đa (0,5 điểm): Học sinh viết đảm bảo các yêu cầu trên, diễn đạt trôi chảy, không mắc lỗi chính tả. * Mức chưa tối đa (0,25 điểm): Học sinh có nêu được một số yêu cầu trên, còn mắc lỗi diễn đạt, mắc lỗi chính tả. * Mức không đạt (0 điểm): Lạc đề hoặc sai cơ bản về kiến thức đưa ra hoặc không viết nội dung này. 3. Kết bài (0,5 điểm) - Khẳng định lại ý kiến - Liên hệ bản thân * Mức tối đa (0,5 điểm): Học sinh viết đảm bảo các yêu cầu trên, tạo được dư âm cho bài viết * Mức chưa tối đa (0,25 điểm): Học sinh có nêu được một số yêu cầu trên, còn mắc lỗi diễn đạt, mắc lỗi chính tả. * Mức không đạt (0 điểm): Kết bài không đạt yêu cầu hoặc không có kết bài * Về hình thức: (1,0 điểm) 1. Hình thức (0,75 điểm) * Mức tối đa (0,75 điểm): Học sinh viết được một bài văn với đủ ba phần (mở bài, thân bài, kết bài); trình bày bài sạch sẽ, chữ viết rõ ràng, không mắc lỗi chính tả. - Học sinh biết cách lập luận chặt chẽ, phát triển ý tưởng đầy đủ theo trật tự lô gic giữa các phần: mở bài, thân bài, kết bài; thực hiện khá tốt việc liên kết câu, liên kết đoạn trong bài viết. Biết đưa ra những quan điểm cá nhân khi nghị luận